stalking là gì

Stalking là gì? Ý nghĩa? Làm sao để hạn chế Stalking?

Hiện nay, sự xuất hiện của từ Stalk là khá phổ biến trên các trang mạng xã hội. Vậy Stalking là gì, có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn? Tất cả những thông tin này sẽ được mayvesinhmienbac.com.vn giải đáp trong bài viết dưới đây, mời quý vị quan tâm theo dõi!

Giải thích ý nghĩa của stalk, staking

Stalking nghĩa là gì? Định nghĩa của stalk

Giải nghĩa từ Stalk theo tiếng Anh, chúng ta cần xét đến 2 phạm vi của nó, 1 là danh từ và 1 là động từ. Khi là danh từ, Stalk có ý nghĩa là thân cây hoặc cuống hoa, đôi khi “stalk” còn được sử dụng để chỉ các vật trang trí cây cối. 

stalking là gì
Giải thích khái niệm stalking là gì?

Còn khi là một động từ thì “stalk” lại mang nghĩa hoàn toàn khác: theo dõi, lén nhìn và rình rập. Hành động này được phân tích dưới 2 phương diện là tích cực hoặc tiêu cực. Và trong bài viết này, chúng ta chỉ xét “stalk” với nghĩa thứ 2 là bám theo, rình rập và đuổi theo ai đó mà không muốn bị người ta phát hiện ra.

Theo hướng tích cực thì stalking là gì? 

Đối tượng của việc stalk tương đối rộng từ những người thân quen để biết được họ làm những gì, tương tác ra sao trên mạng xã hội. Những người này thường là crush, người yêu cũ, tình địch, những kẻ mình không ưa… Hoặc thậm chí ngay cả những người không có bất cứ quan hệ gì mà chỉ là để thỏa trí tò mò, “mình thích thì mình stalk thôi”.

Theo hướng tích cực, stalking là việc bám sát, chú ý đến một đối tượng nào đó (hành động vô hại), thông thường là để thực hiện một nhiệm vụ nào đó của công việc. Ví dụ điển hình nhất đó là việc cảnh sát theo dõi tội phạm, cảnh sát nằm vùng,…

stalking nghĩa là gì
Stalk mang nghĩa tích cực trong trường hợp cảnh sát nằm vùng

Stalking là gì theo hướng tiêu cực?

Nếu chuyển sang nghĩa tiêu cực thì stalk thể hiện cho hành động theo dõi các thông tin cá nhân, xâm nhập quá sâu vào đời tư của người khác khi chưa được sự đồng ý của họ. Với trường hợp này, người có hành vi stalk để phục vụ cho ý xấu của mình, bám theo để thực hiện các hành vi xấu, thậm chí là nguy hiểm, trái pháp luật với đối tượng. Ví dụ cho trường hợp này đó là việc theo dõi từng nhất cử nhất động trên internet như FaceBook, Instagram,…

Đặc biệt, trong các bộ phim anime của Nhật bản cũng rất thường xuất hiện của từ stalk. Chúng cũng có 2 trường hợp: tích cực là khi các fan ngưỡng mộ 1 người nào đó hoặc tiêu cực là stalk bám đuôi để lợi dụng những lúc người khác không đề phòng để thực hiện hành vi xấu của mình.

ý nghĩa stalking là gì
Stalk tiêu cực khi các đối tượng bám theo để thực hiện các hành vi xấu

Tại xứ sở hoa anh đào, khi bị người ta gọi bạn là stalk thì cũng tức là bạn sẽ được cảnh sát đến “hỏi thăm”. Nếu như bạn không thể đưa ra được các bằng chứng để chứng minh cho sự trong sạch của mình thì bạn sẽ dễ bị cấm đến gần người đó trong vòng bán kính 200m đấy nhé!

>> Xem thêm:

419 là gì trên facebook? Con số 419 có nguồn gốc từ đâu?

9420 là gì? Ý nghĩa các con số trong tiếng Trung

Vậy stalker là ai?

Stalker là danh từ được dùng để chỉ những người thực hiện các hành vi stalk bên trên mà mayvesinhmienbac.com.vn vừa nhắc tới (thường dùng theo nghĩa tiêu cực). Nhiều người nói rằng họ đã thực sự bị ám ảnh bởi bởi những hành vi của các stalker. 

Các stalker thường có hành vi quan tâm quá mức đến đối tượng của mình từ những việc nhỏ nhặt nhất. Sau đó, họ thực hiện các hành vi đào sâu, bới móc tới đối tượng. 

Nếu như có một stalker bạn trên mạng xã hội, họ có thể gửi cho bạn những tin nhắn, bình luận có nội dung khiếm nhã, đe dọa,… liên tục. Và tất nhiên, việc bị để ý theo dõi đã là rất khó chịu, chưa kể việc còn bị nhắn tin “khủng bố” tư tưởng như thế.

stalker là ai
Các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi stalk người khác trên mạng Internet

Ảnh hưởng của stalking là gì? Những nguy hại của stalk trên internet

Như đã nói ở trên, stalk có ý nghĩa là theo dõi một ai đó mà không muốn bị người ta phát hiện. Và hiện nay, việc stalk một ai đó được thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng nhất là trên mạng Internet, các trang mạng xã hội như FaceBook, Instagram, Twitter,…

Hành động stalk trên mạng xã hội đang trở nên ngày càng phổ biến và khó để kiểm soát. Vậy tác hại của việc bị stalk là gì? Việc có người khác dòm ngó quá sâu vào đời sống riêng tư sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ như:

  • Quyền riêng tư của bạn trên các trang mạng xã hội bị ảnh hưởng. Khi phá vỡ quyền riêng tư, stalker có thể dễ dàng lấy cắp các ý tưởng hoặc bí mật của bạn.
  • Các stalker có thể nắm được các thói quen, sở thích của bạn để thực hiện cho các hành vi xấu của họ.
  • Trong nhiều trường hợp, các stalk khai thác thông tin và thực hiện việc mua bán, thậm chí là đe dọa hoặc tống tiền chính bạn.
  • Nhiều khi, sự an toàn của bạn cũng có thể bị đe dọa, ảnh hưởng nếu như kẻ thực hiện hành vi stalk có tâm lý không bình thường.
ảnh hưởng của stalking là gì
Bị stalk mang đến cảm giác bất an và lo lắng

Việc lọt vào tầm ngắm của những người stalk sẽ khiến cho bạn luôn ở trong tình trạng lo lắng, bất an. Đây sẽ là cảm giác đầy ám ảnh, mất tự nhiên bởi vì với tư tưởng có thể các hoạt động của mình đang bị theo dõi thì chúng ta không thể nào thoải mái được phải không nào?

Biện pháp ngăn chặn việc bị stalk trên mạng xã hội

Với những nguy cơ của tình trạng stalk thì việc quá công khai trên mạng xã hội là đáng lo ngại. Vậy cách ngăn chặn stalking là gì và đâu thực sự là giải pháp tốt nhất cho đời sống riêng tư trên mạng xã hội?

Với sự phổ biến của công nghệ thông tin, các mạng xã hội thì thực hiện stalk tới ai đó là điều không quá khó khăn. Do vậy đòi hỏi các nhà quản lý mạng, quản lý các trang mạng xã hội cần có các chính sách để ngăn ngừa tình trạng này. 

Những ảnh hưởng của Stalkscan đến stalking là gì?

stalking là gì
Theo dõi các thông tin cá nhân, bài đăng công khai bằng Stalkscan

Các trang mạng xã hội có nhiều công cụ giúp kiểm tra thông tin, các hoạt động ở chế độ công khai của một tài khoản. Công cụ Stalkscan cũng có tác dụng như thế trên FaceBook – một trong những mạng xã hội phủ sóng toàn cầu hiện nay.

Đây lại chính là kẽ hở để cho các đối tượng thực hiện hành vi stalk bất hợp pháp với ai đó một cách dễ dàng hơn. Với công cụ này, bạn có thể sao chép và dán đường link của trang FaceBook cá nhân là có thể dễ dàng truy cập các nguồn thông tin công khai của người đó.

Chí cần thao tác đơn giản trên, là các bài đăng, hình ảnh được người đó like, share, bạn bè, các sự kiện sẽ tham gia,…sẽ đều được stalk cập nhật (tất nhiên trong trường hợp các thông tin để công khai). Thậm chí không chỉ trên FaceBook, hiện công cụ này đã xuất hiện với nhiều mạng xã hội khác.

Cách ngăn chặn ai đó stalk

ngăn chặn bị stalk trên mạng xã hội
Thực hiện tốt việc bảo mật các thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội

Với luật an ninh mạng, khi cảm thấy mình đang bị một đối tượng nào đó stalk quá mức, bạn có thể nhờ đến sự can thiệp từ pháp luật cũng như sự bảo vệ của các nhà quản lý mạng. 

Và mặc dù có luật an ninh mạng tuy nhiên vẫn có nhiều kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng. Vì vậy, bạn cần phải tự bảo vệ chính mình cũng như các thông tin của mình trên FaceBook, Instagram,…

Tốt nhất, bạn hãy cẩn trọng với tất cả những gì mình đăng tải từ thông tin cá nhân đến các hình ảnh, bài đăng,… Không nên đăng quá nhiều thông tin về bản thân để tránh trường hợp kẻ xấu stalk tiếp cận và sử dụng, phát tán các thông tin cho mục đích xấu.

Mayvesinhmienbac.com.cn khuyên bạn nên thực hiện đầy đủ các thao tác bảo mật tài khoản trên các mạng xã hội. Điều này giúp cho việc bị mất/lộ thông tin cá nhân và bị theo dõi bởi các stalker.

Vừa rồi là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về câu hỏi stalking là gì và những ảnh hưởng của nó đến bạn. Nếu như biết được ai đó đang có hành động stalk mình thì bạn cần cẩn thận và đảm bảo bảo mật các thông tin của mình hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *