Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ

Những lưu ý bắt buộc phải nhớ khi sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp

Trong ngành công nghiệp thường có những loại chất thải, bụi bẩn mà không thể xử lý bằng cách tẩy rửa thông thường. Mà phải sử dụng đến hóa chất mới có thể làm sạch được. Tuy nhiên trong hóa chất tẩy rửa công nghiệp lại chứa nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Chính vì thế khi sử dụng các loại hóa chất này. Người sử dụng bắt buộc phải nhớ những yêu cầu sau đây.

     ||  Xem thêm: Bật mí phương pháp vệ sinh máy hút bụi công nghiệp đúng cách

Sử dụng đúng loại hóa chất

Mỗi loại hóa chất sẽ có mục đích, và chức năng xử lý cho mỗi chất thải khác nhau, như nấm mốc

, dầu mỡ, rỉ sét,… Cho nên khi sử dụng, mọi người cần phân biệt và sử dụng đúng loại hóa chất. Vừa để tạo được hiệu quả tẩy rửa, vừa tránh được những phản ứng hóa học nguy hiểm khi hóa chất xúc tác với những chất bẩn, gây hại cho sức khỏe và môi trường xung quanh.

Cần nhận biết và sử dụng hóa chất cho từng loại chất thải.
Cần nhận biết và sử dụng hóa chất cho từng loại chất thải.

Ở trên mỗi chai hóa chất sẽ có những nhãn hiệu quy định mức độ gây hại của nó như: Độc, dễ cháy, ăn mòn, dễ nổ, nguy hiểm cho môi trường, gây kích ứng,… nên việc sử dụng đúng hóa chất cho từng loại chất thải là điều cực kỳ cần thiết.

Pha đúng liều lượng quy định

Trên các chai hóa chất sẽ được hướng dẫn sử dụng pha để sử dụng. Các công thức pha này đều được tính toán cẩn thận để vừa có thể có được hiệu quả trong công việc, mà lại không gây hại cho sức khỏe và môi trường xung quanh. Tuy nhiên không ít người, muốn tăng hiệu quả xử lý chất bẩn, đã pha sai công thức hoặc dùng luôn hóa chất đậm đặc để xử lý. Điều này cực kỳ nguy hiểm khi không may hóa chất bắn vào người, hoặc bị đổ. Sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Đây cũng là lý do bất kể những ai khi tiếp làm việc trong môi trường hóa chất đều được đào tạo một cách kỹ lưỡng. Nhất là về vấn đề an toàn.

Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ 

Đồ bảo hộ sẽ giúp ngăn chặn hóa chất tiếp xúc với cơ thể, hay ngăn không cho người sử dụng ngửi phải những hóa chất độc hại. Các đồ bảo hộ thông thường bao gồm: Quần áo bảo hộ, găng tay, ủng, giày, kính, mũ, khẩu trang hoặc mặt nạ chống độc,…

Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ
Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ

Tất các đồ bảo hộ cần phải còn nguyên vẹn, để tăng mức bảo vệ lên cao nhất. Nếu phát hiện rách hoặc hỏng thì phải lập tức thay thế cái mới.

Xử lý sạch sẽ chất thải sau khi sử dụng

Khi sử dụng hóa chất tẩy rửa xong phải xử lý sạch sẽ, lượng hóa chất còn sót lại. Để không gây ảnh hưởng đến người khác. Với hóa chất tẩy rửa bạn nên sử dụng máy hút bụi công nghiệp để xử lý. Hạn chế sử dụng tay để  tiếp xúc trực tiếp. Nhất là đối với những hóa chất ăn mòn và những hóa chất có hại cho môi trường xung quanh.

Hiện nay trong các doanh nghiệp đều phải trang bị máy hút bụi nước. Nên sau khi sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp trên nền nhà hoặc máy móc. Bạn sử dụng chức năng hút nước, hóa chất, chất thải của máy hút bụi để xử lý. Đây là cách sử dụng vừa nhanh chóng, hiệu quả mà lại an toàn cho người thực hiện.

Bảo quản hóa chất tẩy rửa công nghiệp an toàn

Bảo quản hóa chất tẩy rửa, cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ. Bởi hóa chất không được bảo quản an toàn, dễ gây ra những tình huống  đáng tiếc. 

Phân loại các hóa chất tẩy rửa qua nhãn dán để bảo quản tốt hơn
Phân loại các hóa chất tẩy rửa công nghiệp qua nhãn dán để bảo quản tốt hơn

Đầu tiên là phải phân loại các loại hóa chất tẩy rửa công nghiệp với nhau, để tránh những phản ứng bất lợi khi bảo quản. Khu bảo quản phải ngăn nắp, gọn gàng, tránh đổ vỡ.

Nơi cất hóa chất phải tránh ánh nắng trực tiếp, tránh xa các vật dễ gây cháy, không để gần các thiết bị điện. Đặc biệt là những hóa chất được để nhãn dán hình ngọn lửa. Vì đây là những hóa chất có chứa các thành phần dễ bắt lửa, như cồn. Để phòng tránh những rủi ro đáng tiếc như cháy nổ, có thể xảy ra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các lưu ý cần nhớ khi sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn sử dụng các hóa chất này một cách an toàn và hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *