tại sao lá cây có màu xanh

Tại sao lá cây có màu xanh lục? 1001 sự thật về lá cây

Như chúng ta đã biết thì hầu hết các cây cối đều có một màu xanh đặc trưng. Vậy, bạn đã bao giờ thắc mắc về điều này chưa? Tại sao lá cây có màu xanh diệp lục mà không phải là màu vàng, hồng, tím,…? Màu xanh lá cây có ý nghĩa gì? Để giải đáp vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Lý giải: “Tại sao lá cây có màu xanh?”

Để trả lời cho câu hỏi “Vì sao lá cây có màu xanh?” thì chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: 

Trong tự nhiên, hầu hết các loại lá cây đều có màu xanh lục; đó là bởi vì trong lá cây có chứa chất lục lạp. Và trong chất lục lạp lại chứa rất nhiều chất diệp lục. Chất diệp lục trong lá chiếm phần lớn nên khiến cho lá cây có màu xanh. Tuy nhiên, trong lá cây cũng còn nhiều màu khác như cam, vàng, đỏ nhưng do chất diệp lục chiếm nhiều hơn nên bằng mắt thường chúng ta khó có thể thấy được những màu sắc này.

Trung bình, cứ mỗi 1mm lá cây thì có đến 40 vạn lục lạp. Trong 40 vạn lục lạp đó có hàng triệu, thậm chí chục triệu chất diệp lục làm cho lá cây có màu xanh lục.

Trong ánh sáng Mặt Trời, có 7 màu sắc xanh, lục, lam, cam, chàm, tím, đỏ. Chất diệp lục có thể hút những tia sáng  màu khác. Đặc biệt là màu đỏ nhưng lại không hút màu xanh lục. Thay vào đó nó sẽ phản chiếu màu sắc này. Đó là lý do tại sao chúng ta nhìn thấy lá cây có màu xanh lục và cũng chính là lời giải đáp cho câu hỏi: “tại sao lá cây có màu xanh lục?”

tại sao lá cây có màu xanh
Lý giải vì sao lá cây có màu xanh?

Các nhóm sắc tố trong lá cây

Hiểu rõ tại sao lá cây có màu xanh? Trong lá cây có 3 sắc tố chính đó là: Chlorophyll (chất diệp lục), Carotenoid và Anthocyanin. Ba loại sắc tố này sẽ hấp thụ từng loại ánh sáng khác nhau. Chính vì vậy, tỉ lệ của các sắc tố này sẽ quyết định đến màu của lá cây.

  • Chlorophyll (chất diệp lục): chỉ hấp thụ màu đỏ, màu xanh nước biển và màu pha trộn giữa hai màu này.
  • Carotenoid: sắc tố này chỉ hấp thụ màu xanh nước biển, màu xanh lục và màu pha trộn giữa hai màu này.
  • Anthocyanin: sắc tố này chỉ hấp thụ màu xanh lục, màu đỏ và màu pha trộn giữa hai màu này.
tại sao lá cây có màu xanh lục
Mỗi loại sắc tố sẽ hấp thụ từng loại ánh sáng khác nhau

Tại sao chất diệp lục lại có màu xanh?

Về tên gọi, Diệp lục là tên Hán Việt. “Diệp” có nghĩa là “lá”, “lục” có nghĩa là “màu xanh”. Chỉ nghe qua cái tên, chúng ta cũng phần nào mường tượng được màu sắc của lá.

Để biết tại sao chất diệp lục lại có màu xanh? Chúng ta cần tìm hiểu thêm về vật lý quang phổ. Màu sắc mà mắt thường con người nhìn thấy thường là màu các chất, vật thể ngoại quan không hấp thu được.

Ánh sáng trắng có trong tia sáng mặt trời phát ra 7 màu cơ bản. Các màu này được mắt thường phân biệt rõ nhất ở cầu vồng sau mưa.

Chất diệp lục hấp thụ mạnh nhất ở vùng tia đỏ và tia xanh tím của ánh sáng mặt trời. Ngược lại chất diệp lục không hấp thụ ánh sáng màu xanh lục. Vì vậy màu xanh được phản chiếu lại mắt ta, chúng ta sẽ nhìn thấy lá cây màu xanh.

Đó là trong trường hợp ánh sáng mặt trời chiếu trên lá và phản xạ lại vào mắt ta. Nếu chúng ta sử dụng nguồn chỉ có ánh sáng màu đỏ (màu mà chất diệp lục hấp thụ mạnh nhất) thì mắt thường nhìn thấy chỉ là một màu đen. Nguyên nhân là vì không có màu xanh lục để phản chiếu lại. Khi đó, màu đỏ đã bị chất diệp lục hấp thu nên chúng ta chỉ thấy lá cây có màu đen.

vì sao lá cây có màu xanh lục
Bạn có biết tại sao chất diệp lục lại có màu xanh không?

Màu xanh lá cây có ý nghĩa gì?

Chúng ta đã biết được nguyên nhân vì sao lá cây có màu xanh lục, vậy bạn có thắc mắc màu xanh lá cây có ý nghĩa gì? Hay màu xanh của lá cây có liên quan đến chức năng quang hợp hay không?

Lá cây có màu xanh là vì trong tế bào của lá cây có chứa lục lạp. Mà trong lục lạp có chứa chất diệp lục hỗ trợ cho quá trình quang hợp của cây. Khi quang hợp, chất diệp lục sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo ra sản phẩm hữu cơ và ánh sáng được hấp thụ mạnh nhất nằm ở vùng hồng đỏ và xanh tím.

Chức năng của diệp lục là hấp thụ năng lượng ánh sáng từ mặt trời được thực hiện bởi sự thay đổi vị trí của các nối đôi trong phân tử diệp lục cho nên màu xanh của diệp lục không liên quan tới chức năng của chúng. Vì vậy, có thể luận rằng màu xanh của lá cây không liên quan đến chức năng quang hợp.

màu xanh lá cây có ý nghĩa gì
Lá cây có màu xanh là vì trong tế bào của lá cây có chứa lục lạp

Tại sao hầu hết lá cây đều ngả sang màu vàng khi vào mùa thu?

Một câu hỏi cũng được rất nhiều bạn đọc quan tâm đến đó là bình thường tại sao lá cây có màu xanh nhưng sang thu lá cây lại đổi màu.

Như chúng ta đã biết, quang hợp là quá trình vô cùng quan trọng cho sự phát triển của cây cối. 

Có 2 nguyên nhân chính khiến lá cây chuyển sang màu vàng đó là nhiệt độ môi trường thay đổi và cường độ ánh sáng. Khi trời chuyển sang thu thì cường độ ánh sáng Mặt Trời cung cấp cũng bị giảm dần. Khi đó, cây không nhận đủ chất từ ánh sáng Mặt trời để quang hợp. Vì vậy, cây không đủ năng lượng để tái tạo lượng chất diệp lục đã bị mất đi.

Khi cây không sản xuất chất diệp lục nữa, các màu khác sẽ chiếm hàm lượng lớn hơn. Màu vàng, cam xuất phát từ sắc tố Carotenoids bắt đầu chiếm ưu thế, khiến cho lá cây chuyển dần sang màu vàng.

tại sao lá cây có màu xanh
Khi sang thu, lá cây thường ngả sang màu vàng

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết được tại sao lá cây có màu xanh rồi đúng không nào! mayvesinhmienbac.com.vn hy vọng sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng bạn khám phá thêm những kiến thức hay và thú vị!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *