thiên hà là gì

Dải thiên hà là gì? Dải ngân hà là gì? Phân loại thiên hà

Bạn muốn biết thiên hà là gì? Ngân hà là gì? Và thiên hà được phân loại như thế nào? thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của mayvesinhmienbac.com.vn nhé!

thiên hà là gì
Dải thiên hà là gì?

Ngân hà là gì?

Dải ngân hà là một thiên hà (galaxy) mà có hệ Mặt Trời nằm trong đó. Nó xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng mờ kéo dài từ phía của chòm sao Tiên Hậu (Cassiopeia) ở phía bắc cho tới chòm sao Nam Thập Tự (Crux) ở phía nam. Dải ngân hà sáng hơn về phía của chòm sao Nhân Mã (Sagittarius) là chỗ trung tâm dải Ngân Hà.

Dải ngân hà chia bầu trời ra thành hai phần xấp xỉ bằng nhau. Điều này chứng tỏ rằng hệ Mặt Trời nằm rất gần so với mặt phẳng của thiên hà này. 

Ngân Hà là một thiên hà xoắn ốc có thanh ngang kiểu SBbc dựa theo phân loại Hubble. Khối lượng xấp xỉ 1012 khối lượng của Mặt Trời và khoảng 200-400 tỷ ngôi sao(định tinh). 

Dải ngân hà có đường kính là khoảng 100.000 năm ánh sáng. Khoảng cách từ Mặt Trời đến trung tâm dải Ngân Hà là khoảng 27.700 năm ánh sáng.

thiên hà là gì dải ngân hà là gì
Dải ngân hà là một thiên hà có hệ Mặt Trời nằm trong đó

Thiên hà là gì? Nguồn gốc và phân loại thiên hà

Khái niệm thiên hà là gì?

Thiên hà là một hệ thống lớn bao gồm các thiên thể và vật chất liên kết với nhau bằng lực hấp dẫn. Thiên hà bao gồm: sao, tàn dư sao, môi trường liên kết sao chứa khí, bụi vũ trụ và vật chất tối (đây là một loại thành phần quan trọng nhưng chưa được hiểu rõ).

Nó là một nhóm hoặc một tập hợp khổng lồ các ngôi sao. Nơi có tất cả các loại thiên thể như hành tinh, tinh vân, bụi vũ trụ và nhiều vật chất khác. Tính năng chính mà thiên hà có sức hút của trọng lực giữ tất cả các vật chất này lại với nhau. Con người đã có thể xem các thiên hà trong suốt lịch sử như những mảng khuếch tán trên bầu trời đêm.

Trong vũ trụ quan sát được thì có ít nhất 2 nghìn tỷ thiên hà. Hầu hết trong số đó có đường kính từ 100 cho đến 100.000 parsec. Nhiều người trong số chúng được tập hợp trong các cụm thiên hà và chúng được nằm trong các siêu cụm.

dải thiên hà là gì
Thiên hà gồm một nhóm hoặc tập hợp nhiều các ngôi sao

Nguồn gốc dải thiên hà

Nguồn gốc của các thiên hà đang vẫn là chủ đề của cuộc tranh luận bất tận. Các nhà thiên văn học tin rằng chúng được bắt đầu hình thành ngay sau khi Big Bang phát nổ. Chính từ vụ nổ vũ trụ đã làm nảy sinh ra vũ trụ. Trong giai đoạn sau vụ nổ, những đám mây khí kết hợp lại và nén lại dưới tác động của trọng lực, tạo thành phần đầu tiên của thiên hà.

Các ngôi sao có thể tập hợp lại thành nhiều cụm hình cầu để dọn đường cho thiên hà. Và cũng có thể thiên hà hình thành trước rồi sau đó các ngôi sao chứa trong đó lại với nhau. Những thiên hà trẻ này nhỏ hơn hiện tại và gần với nhau hơn. Tuy nhiên, khi chúng va chạm với nhau và trở thành một phần của vũ trụ đang giãn nở, chúng lớn lên và thay đổi hình dạng.

ngân hà thiên hà là gì
Dải thiên hà có nguồn gốc như thế nào?

Phân loại thiên hà

Các thiên hà có ba kiểu hình thái chính đó là: hình elip, xoắn ốc, và dị thường. Ngoài ra cách miêu tả chi tiết hơn cấu trúc thiên hà; đó là dựa vào hình dáng của chúng được Hubble nêu trong dãy phân loại của ông.

Thiên hà elip

Hệ thống phân loại Hubble đánh giá thiên hà elip dựa vào cơ sở hình dáng elip của chúng. Đi từ E0 với thiên hà có dạng gần hình cầu cho tới E7 với hình dáng thuôn dài. Những thiên hà này giống với khối ellipsoid khiến cho chúng hiện ra giống như là hình elip khi nhìn dưới một góc. Hình thái này thể hiện thường rất ít đặc điểm về cấu trúc và thường có tương đối ít vật chất liên sao trong thiên hà elip.

thiên hà elip
Thiên hà elip

Thiên hà xoắn ốc 

Đây là loại thiên hà mà các ngôi sao phân bố theo hình xoắn ốc đi về phía tâm. Mặc dù các ngôi sao và đa số các vật chất khả kiến khác trong thiên hà loại này nằm trên một mặt phẳng. Khối lượng chủ yếu của thiên hà xoắn ốc thường tập trung tại miền hình cầu của vật chất tối mở rộng bao lấy vật chất khả kiến.

thiên hà xoắn ốc
Thiên hà xoắn ốc

Thiên hà dị thường

Thiên hà dị thường là những thiên hà có cấu trúc bất thường. Tác động do sự tương tác thủy triều với những thiên hà khác.

thiên hà dị thường
Thiên hà dị thường

Thiên hà lùn

Mặc dù nhiều thiên hà nổi bật lên cùng với cấu trúc xoắn ốc hoặc dạng elip. Phần lớn các thiên hà trong vũ trụ có kích thước nhỏ bé. Những thiên hà lùn này tương đối nhỏ khi so sánh với những thiên hà khác. Ví dụ như chúng có kích thước bằng một phần trăm đường kính của ngân hà và chứa chỉ vài tỷ ngôi sao.

>> Xem thêm:

[Khoa học vũ trụ] Mặt Trăng mọc hướng nào và lặn hướng nào?

Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được ngân hà và thiên hà là gì? Các bạn hãy truy cập vào website mayvesinhmienbac.com.vn mỗi ngày để khám phá thêm nhiều thông tin về khoa học vũ trụ hấp dẫn khác nữa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *