sơ đồ mạch điện máy nén khí

Tìm hiểu sơ đồ mạch điện của máy nén khí trục vít

Để có thể hiểu rõ về máy nén khí trục vít cũng như xử lý được tất cả các vấn đề thường gặp trong quá trình vận hành máy, người dùng cần nắm được những kiến thức căn bản về sơ đồ mạch điện của máy nén khí trục vít. Một vài thông tin dưới đây hy vọng sẽ hữu ích với người dùng.

Trước khi tìm hiểu sơ đồ mạch điện của máy nén khí, chúng tôi xin được khái quát về hệ thông điều khiển của máy nén khí dưới đây:

Hệ thống điều khiển của máy nén khí trục vít

Hệ thống điều khiển của máy nén khí bao gồm các thiết bị chính như:

Máy nén khí trục vít nhìn từ thực tế
Máy nén khí trục vít nhìn từ thực tế

Mô tơ khởi động: Ở công đoạn khởi động, van hút sẽ đóng hoàn toàn, van xả mở hoàn toàn, bình nén khí ở áp lực chân không và dầu được sử dụng cho đầu nén, bạc đạn, tạo độ lệch áp giữa khoảng chân không của đầu nén với áp lực dầu.

Mô tơ vận hành: Khi hiệu điện thế đầy đủ, mô tơ vận hành hoạt động, van xả đóng lại, van điện tử mở ra. Áp lực trong bình tăng dần, van hút khí mở. Khi van hút mở hoàn toàn là thời điểm máy nén khí vận hành tối đa, áp lực khí trong bình là lớn nhất.

Hệ thống điều khiển điện tử: Khi nhấn nút dừng máy “STOP”, van xả mở ra và áp lực bình đầu nén ở mức chân không. Mô tơ dừng khi áp suất đạt ngưỡng tối đa hoặc ngưỡng đã cài đặt. Trong trường hợp máy dừng khẩn thì có thể là do mô tơ quá tải hoặc nhiệt độ vượt quá 100 độ C. Khi máy tự động dừng, van xả sẽ mở ra, van hút đóng lại. Ngoài ra, khi lượng khí hút vào giảm, máy nén chạy dưới tình trạng không tải quá lâu cũng sẽ tự động dừng.

Xem các model máy nén khí trục vít tại: https://yenphat.vn/may-nen-khi-truc-vit.html

Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí

Máy nén khí cần được cung cấp riêng một hệ thống nguồn điện để phòng tránh trường hợp hoạt động quá tải hoặc chập điện giữa 3 pha khi kết nối cùng nguồn với các thiết bị điện khác. Bên cạnh đó, cần sử dụng đúng loại dây cáp tương ứng với máy và kiểm tra sự rò rỉ của ống nước và đường ống khí.

Dưới đây là sơ đồ mạch điện máy nén khí.

sơ đồ mạch điện máy nén khí
Sơ đồ mạch điện máy nén khí

Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí để đạt hiệu suất cao nhất

– Về hoạt động của máy: Khi vận hành máy phải có kỹ sư chuyên nghiệp phụ trách. Nguồn điện cung cấp phải đúng pha, không có nguồn quay ngược. Ngoài ra, việc thay mới các chi tiết máy trong quá trình bảo dưỡng, tu sửa, cần sử dụng đúng loại linh kiện chính hãng từ nhà sản xuất để thay thế, tránh xảy ra cháy nổ hoặc các tai nạn không mong muốn .

– Vệ sinh và bảo dưỡng: Dầu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành và tuổi thọ của máy. Thay dầu lần đầu cần được tiến hành khi máy hoạt động được khoảng 500 giờ, từ những lần sau, mỗi lần cách nhau khoảng 2000 giờ. Khi thay và lọc dầu đảm bảo máy đã được tắt nguồn và dừng hẳn.

– Môi trường đặt máy nén khí: Môi trường đặt máy nén khí cần phải thoáng khí, đủ sáng và rộng, có không gian để sửa chữa và bảo dưỡng. Và để chất lượng khí được tốt nhất, người dùng cần thường xuyên vệ sinh môi trường xung quan sạch sẽ, ít bụi. Ngoài ra, người dùng nên trang bị hệ thống làm mát cho máy nén khí đảm bảo nhiệt độ phòng luôn dưới 35 độ C.

– An toàn khi vận hành máy nén khí: Khi máy nén khí đang chạy, hoặc ngay sau khi vừa tắt máy, dầu nóng có thể bắn ra ngoài, các bộ phận chưa giảm nhiệt, nếu vô tình chạm phải có thể gây bỏng. Các van khí chưa kiểm tra kĩ, sơ xuất khí nóng có thể phụt ra ngoài. Bởi vậy, máy nén khí nên đặt cách xa khu vực nguy hiểm dễ cháy. Ngoài ra, tia lửa có thể làm khí nén cháy trong bình gây nổ. Chính vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra bảng điều khiển, lượng dầu trong máy và lắp đặt cầu chì bảo vệ.

Bài viết trên đã cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích về hệ thống điều khiển và sơ đồ mạch điện máy nén khí cùng những lưu ý cần thiết khi sử dụng thiết bị. Hy vọng với chia sẻ trên, người dùng đã nắm được cơ chế hoạt động và biết cách sử dụng máy nén khí an toàn hiệu quả.

> Xem thêm: So sánh máy nén khí trục vít và máy nén khí piston, ứng dụng trong thực tế

Tìm hiều về sơ đồ nguyên lý pin mặt trời được hoạt động như thế nào? Làm để có thể hấp thụ được năng lượng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *