trái đất có mấy đại dương

Trái đất có mấy Đại Dương? Sự thật sau câu nói “5 châu 4 biển”

Câu nói: “5 châu 4 biển” liệu còn đúng với hiện tại? Cho đến ngày nay trên Trái Đất có mấy Đại dương? Hãy cùng mayvesinhmienbac.com.vn khám phá về chủ đề thú vị này ngay và luôn nhé!

trái đất có mấy đại dương
Trái đất có mấy Đại dương?

Đại dương là gì?

Đại dương Thế giới hoặc Đại dương Toàn cầu là hệ thống liên kết của các vùng nước đại dương của Trái Đất và bao gồm phần lớn bởi thủy quyển. 

đại dương là gì
Khái niệm Đại dương là gì?

Theo thống kê, nước mặn bao phủ một diện tích khoảng 360.000.000 km2. Thường được chia thành một số đại dương chính và các biển nhỏ hơn. Trong số đó đại dương chiếm khoảng 71% bề mặt và 90% sinh quyển. 97% lượng nước trên Trái Đất thuộc về đại dương. Những nhà hải dương học đã phát biểu rằng hơn 95% đại dương thế giới vẫn chưa được khám phá. Tổng dung tích đại dương vào khoảng 1,35 tỷ km3 và có độ sâu trung bình gần 3.700 m (12.100 ft).

Trái Đất có mấy Đại dương?

Hiện tại Trái đất của chúng ta gồm có 5 Đại dương, đó là: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương, Bắc Băng Dương. Từ thông tin trên thì chúng ta có thể nhận ra được một sự thật về câu nói “5 châu 4 biển” đã có sự thay đổi và không còn đúng với ngày nay nữa. Để nắm rõ hơn trái đất có mấy đại dương? Thông tin chi tiết về các Đại dương được kể trên như sau:

Thái Bình Dương 

Thái Bình Dương chính là Đại dương lớn nhất trên Trái Đất. Đại dương này trải dài từ phía bắc của Bắc Băng Dương cho đến phía nam của Bắc Băng Dương.

trái đất có mấy đại dương
Thái Bình Dương – vùng biển không thái bình

Thái Bình Dương có diện tích là 165,25 triệu km2 (63,8 triệu dặm2). Thái Bình Dương chiếm 46% diện tích bề mặt vùng nước, bằng khoảng 1/3  tổng diện tích bề mặt Trái Đất và lớn hơn diện tích của mọi phần đất ở Trái đất cộng lại.

Đường xích đạo chia Thái Bình Dương ra thành hai phần Bắc Thái Bình Dương và Nam Thái Bình Dương. Chiều rộng đông – tây lớn nhất của đại dương là ở khoảng vĩ độ 5°B, tại đó trải dài 19.800 km (12.300 dặm) từ Indonesia đến bờ biển Colombia. Điểm sâu nhất của lớp vỏ Trái Đất nằm ở rãnh Mariana ở Tây Bắc Thái Bình Dương với độ sâu là 10.911m (35.797 ft).

Tên gọi được đặt bởi nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha – Ferdinand Magellan với chuyến hành trình vòng quanh thế giới của ông vào năm 1521. Magellan may mắn gặp thời tiết thuận lợi trong quãng thời gian di chuyển trên đại dương này. Vì vậy ông đã gọi nó là Mar Pacifico nghĩa là “biển thái bình” cả trong tiếng Tây Ban Nha lẫn Bồ Đào Nha.

Đại Tây Dương

Đại Tây Dương là đại dương lớn thứ 2 trên Trái Đất
Nước ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương bị chia làm đôi

Giải đáp: Trái đất có mấy đại dương?  Đại Tây Dương là đại dương lớn thứ 2 trên Trái Đất và chiếm khoảng 1/5 diện tích Trái đất với tổng diện tích là 106.400.000 km². Đại Tây Dương được bao quanh bởi châu Mỹ về phía Tây, châu Phi và châu Âu về phía Đông. Đại Tây Dương có bề rộng từ Đông sang Tây khoảng 9.600 km và mỗi năm lại rộng thêm 2– 3 cm.

Tính trung bình, Đại Tây Dương có độ mặn lớn nhất trong số 5 đại dương. Độ mặn trong dãi từ 33 đến 37‰ và thay đổi theo mùa, vĩ độ. Độ bốc hơi, giáng thủy, dòng chảy ra từ sông kèm theo băng tan trong biển ảnh hưởng đến độ mặn của Đại dương.. Mặc dù giá trị độ mặn thấp nhất chỉ ở gần phía bắc của xích đạo (do lượng mưa cao ở vùng nhiệt đới). Nhìn chung các giá trị thấp nhất cũng xuất hiện ở những vĩ độ cao và dọc theo các bờ biển có các con sông lớn đổ ra. Độ mặn cao nhất gặp ở khoảng 25° vĩ Bắc và Nam, ở các khu vực cận nhiệt đới vời lượng mưa thấp và bốc hơi cao.

Ấn Độ Dương

bí ẩn của Ấn Độ Dương
Những bí ẩn của Ấn Độ Dương

Ấn Độ Dương có diện tích diện tích là 75.000.000 km², bao phủ 20% diện tích mặt nước trên Trái Đất. Ấn Độ Dương được giới hạn bởi:

– Phía Bắc: được giới hạn bởi bán đảo Ấn Độ, Pakistan và Iran

– Phía Đông: giới hạn bởi Đông Nam Á (cụ thể là Myanma, Thái Lan, Malaysia, Indonesia) và châu Đại Dương)

– Phía Tây: giới hạn bởi bán đảo Ả Rập và châu Phi. 

Ấn Độ Dương mở tại phía Nam và giáp Nam Băng Dương. 

Ấn Độ Dương có những  tuyến đường biển quan trọng nối Trung Đông, châu Phi, và Đông Á với châu Âu và châu Mỹ. Có các tuyến vận chuyển dầu khí và các sản phẩm dầu khí quan trọng từ vịnh Ba Tư và Indonesia. Những nơi có trữ lượng hydrocacbon lớn nằm ở các khu vực ngoài khơi Ả Rập Xê Út, Ấn Độ, Iran và Tây Úc. Khoảng 40% sản lượng dầu khí trên biển của thế giới là từ Ấn Độ Dương. Các bãi biển cát chứa nhiều khoáng vật nặng và mỏ sa khoáng được khai thác bởi các quốc gia sở hữu một phần từ vùng biển này. Đặc biệt là Ấn Độ, Indonesia, Nam Phi, Sri Lanka, và Thái Lan.

Nam Đại Dương

trái đất có mấy đại dương
Nam Đại Dương – Đại dương nằm xa nhất về phía Nam của thế giới

Nếu bạn băn khoăn: Trái đất có mấy đại dương? Nam Đại Dương hay còn được gọi với cái tên khác là Nam Băng Dương. Đây là đại dương nhỏ nằm xa nhất về phía nam của thế giới. Nam Đại Dương có diện tích 20.327.000 km2. Đại dương này nằm ở phía nam vĩ tuyến 60° Bắc và bao quanh châu Nam Cực. Đây là đại dương lớn thứ tư trong số năm đại dương ở trên Trái Đất. Nam Đại Dương lớn hơn Bắc Băng Dương và nhỏ hơn Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương. 

Đới của đại dương nơi đây có sự pha trộn của dòng chảy lạnh về phía bắc ở vùng Nam Cực và dòng chảy ấm hơn của vùng cận Nam Cực.

Đại dương này chủ yếu là nước sâu, độ sâu trung bình khoảng 4.000 – 5.000m. Điểm sâu nhất sâu 7.235m nằm cuối phía Nam của rãnh South Sandwich.

Bắc Băng Dương

Bắc Băng Dương là đại dương nhỏ nhất
Bắc Băng Dương là đại dương nhỏ nhất

Bắc Băng Dương là đại dương nhỏ nhất trong số năm đại dương của Trái Đất, bao quanh bởi cực Bắc. Bắc Băng Dương có diện tích 14.090.000 km² và có độ sâu trung bình 1.038 mét.Bao quanh bởi vùng đất của Liên bang Nga, Hoa Kỳ (vùng Alaska), Nauy, Canada, Đan Mạch (vùng Greenland). 

Nhiệt độ và độ mặn của Đại dương nay thay đổi theo mùa vào thời gian đóng băng và tan băng. Độ mặn của Đại dương này có giá trị thấp nhất so với giá trị độ mặn trung bình của 5 đại dương. Bởi tốc độ bốc hơi thấp, lượng nước ngọt đổ vào từ các sông, suối lớn và có ít liên hệ với các đại dương và lưu vực nước xung quanh.

Vậy là từ giờ khi ai được hỏi đến Trái đất có mấy Đại dương thì bạn hãy tự tin trả lời là 5 nhé!

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về Đại dương

Bên cạnh thắc mắc: Trái đất có mấy đại dương? Có thể bạn chưa biết về 10 sự thật kinh hoàng dưới đây của các Đại dương:

1. Mực nước biển ngày càng tăng

mực nước biển ngày càng tăng
Báo động mực nước biển ngày càng dâng cao

Khí hậu ngày càng nóng lên khiến băng tan. Điều này dẫn đến mực nước biển cũng tăng theo; thậm chí tăng nhanh hơn so với suy nghĩ của nhiều người.

Theo hội đồng liên chính phủ về sự biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, kể từ đầu thế kỷ 20 các tảng băng tan chảy đã làm tăng thêm 15cm cho mực nước biển. Và điều này sẽ ảnh hưởng tới môi trường sống của hơn một tỷ người trên thế giới.

2. Nồng độ axit trong mực nước biển ngày càng tăng

nồng độ axit trong mực nước biển ngày càng tăng
Nồng độ axit trong nước biển ngày càng tăng

Một vấn đề cũng đang trong mức báo động chính là độ pH trong Đại dương đang giảm. Trong khi đó, nồng độ axit đã tăng lên hơn 30% tính từ năm 1751.

3. Biển sâu là nơi sinh sống của các sinh vật sống cách đây 65 triệu năm

các sinh vật ở biển sâu
Thằn lằn biển Mosasaurus – “bá chủ” đại dương thời tiền sử

Cùng với trái đất có mấy đại dương? Có những sinh vật xuất hiện cách đây 65 triệu năm nhưng ngày nay vẫn còn sống dưới đáy đại dương sâu thẳm. 

Ví dụ, vào năm 1938, xác của một con cá Coelacanths bị cuốn trôi vào bờ. Đây là một loài cá cổ đã từng tồn tại trên Trái đất từ cách đây khoảng 60 triệu năm.

4. Biển là ngôi nhà của dãy núi dài nhất trên thế giới

dãy núi dài nhất trên thế giới
Mid-Atlantic Ridge là dãy núi dài nhất trên thế giới

Mid-Atlantic Ridge – Sống núi nằm giữa Đại Tây Dương, ranh giới mảng tách giãn chạy giữa đáy của Đại Tây Dương, chính là dãy núi dài nhất thế giới. Hơn 90% dãy núi nằm sâu phía dưới mực nước biển.

5. 86% các sinh vật ở đại dương vẫn chưa được biết đến

các sinh vật ở đại dương
Loài cá này có thể nhìn xuyên thấu nội tạng của chúng 

Theo ước tính của các nhà khoa học, 86% những loài đại dương vẫn chưa được biết đến. Con người vẫn chưa thể khám phá hết những bí mật của đại dương, bao gồm cả các loài sống bên trong đại dương.

6. Nước biển trên thế giới chứa khoảng 20 triệu tấn vàng

nước biển chứa khoảng 20 triệu tấn vàng
Nước biển trên thế giới có chứa khoảng 20 triệu tấn vàng 

Tuy rất khó tin nhưng nước biển trên thế giới chứa gần 20 triệu tấn vàng lại là sự thật. Đã có rất nhiều nhà khoa học đã tìm cách lọc vàng từ nước biển. Tuy nhiên đều thất bại do hàm lượng vàng trong nước biển rất thấp (0,002g/1 tấn) và hiện cũng chưa tìm ra phương pháp hiệu quả về mặt chi phí.

7. Đại dương mang theo hàng tấn vi khuẩn

có hàng tỷ vi khuẩn trong Đại dương
Có hàng tỷ vi khuẩn trong Đại dương

Có hàng tỷ vi khuẩn và virus cư trú ở trong Đại dương. Bên cạnh những loài vô hại thì cũng có những loài có thể khiến bạn bị mắc các bệnh ngoài da, nhiễm trùng tụ cầu khuẩn hoặc viêm gan.

8. Mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa tuồn ra ngoài Đại dương

8 triệu tấn rác thải nhựa tuồn ra ngoài Đại dương
Đại dương đang “kêu cứu” mỗi ngày

Mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa tuồn ra đại dương; trong đó 80% từ vùng đất liền. 8 triệu tấn – quả là một con số quá khủng khiếp!

9. Đại dương có thể “nghiền nát” bạn

trái đất có bao nhiêu đại dương
Càng đi sâu vào lòng Đại dương thì áp lực nước càng mạnh

Khi càng đi sâu vào trong đại dương, áp lực nước càng đẩy mạnh vào cơ thể bạn. Cuối cùng áp lực nước sẽ có thể làm nát các cơ quan nội tạng của bạn.

10. Phần lớn các đại dương có màu đen

trái đất có mấy Đại dương
Phần lớn các Đại dương có màu đen

Ánh sáng Mặt trời chỉ có thể đi xuống 200 mét trong lòng đại dương. Ở khoảng cách xa hơn mọi thứ hoàn toàn tối và được gọi là Vùng Aphotic – Vùng thiếu sáng.

Bài viết trên mayvesinhmienbac.com.vn giúp bạn đọc hiểu được trên Trái đất có mấy Đại dương. Đồng thời, chúng tôi cũng tiết lộ cho các bạn 10 top 10 sự thật về Đại dương! Hy vọng các bạn sẽ thích thú với bài viết của chúng tôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *