trái đất quay theo chiều nào

Bạn đã biết Trái đất quay theo chiều nào chưa?

Bạn có tò mò Trái Đất quay theo chiều nào không? Hay bạn có bao giờ nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất quay theo chiều ngược lại chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp được 10 vạn câu hỏi liên quan đến Trái Đất nhé!

Trái Đất quay theo chiều nào?

trái đất quay theo chiều nào
Trái đất quay theo chiều nào?

Trái Đất của chúng ta quay theo chiều từ Tây sang Đông. Nhìn từ sao Bắc cực Polaris thì Trái đất quay ngược chiều kim đồng hồ.

Bắc Cực là điểm ở Bán cầu Bắc mà trục quay của Trái Đất gặp bề mặt. Bạn lưu ý là điểm này khác hoàn toàn với Cực Bắc từ của Trái Đất. Nam Cực chính là điểm còn lại mà trục quay của Trái đất gặp bề mặt, ở Châu Nam Cực.

So với Mặt Trời, Trái Đất quay một vòng 24 giờ so với Mặt Trời. Nhưng so với các ngôi sao thì một vòng quay của Trái Đất lại là 23 giờ, 56 phút và 4 giây.

Trái đất quay 1 vòng 24h so với mặt trời

Điều này là do hiệu ứng thủy triều của Mặt Trăng tác động lên trên Trái Đất. Đồng hồ nguyên thủy cho thấy một ngày ở thời hiện đại chậm hơn khoảng 1,7 mili giây so với một thế kỷ trước. Từ từ giờ Phối hợp Quốc tế dần tăng tốc độ bởi giây nhuận. Theo như phân tích về ghi chép thiên văn học trong lịch sử cho thấy xu hướng chậm lại 2,3 mili giây/thế kỷ từ thế kỷ thứ 8 TCN.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như Trái Đất quay theo chiều ngược lại?

trái Đất quay theo chiều ngược lại
Nếu Trái đất quay ngược lại thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Một nhóm nhà khoa học đã từng đưa ra giả thuyết và trải qua nhiều năm nghiên cứu. Họ nhận thấy rằng, nếu như Trái đất quay theo chiều ngược lại thì diện mạo của Trái Đất sẽ khác rất nhiều so với bây giờ.

Cụ thể, sa mạc sẽ phủ kín Bắc Mỹ, “lá phổi xanh của nhân loại” là khu rừng rậm Amazon sẽ không còn là màu xanh. Thay vào đó là những vựa cát trải dài vô tận và sa mạc rộng lớn Sahara sẽ trở thành một khu rừng rậm xanh tươi đồng thời sẽ thay thế cho và “lá phổi xanh của nhân loại”.

Thời tiết ở Trái đất cũng sẽ có nhiều biến động lớn. Những mùa đông lạnh sẽ tràn qua khắp Tây Âu; một số khu vực nắng nóng sẽ trở nên ôn hòa và mát mẻ hơn. Dòng hải lưu AMOC (Atlantic Meridional Overturning Circulation) – là dòng hải lưu vô cùng quan trọng đóng vai trò điều hòa khí hậu trên Đại Tây Dương cũng sẽ biến mất. Thay vào đó là dòng hải lưu mới ở phía bắc Thái Bình Dương. Vi khuẩn lam – một nhóm vi khuẩn sản sinh oxy thông qua quang hợp, sẽ phát triển mạnh ở nơi mà chúng chưa bao giờ tồn tại trước đây.

trái Đất quay theo chiều ngược lại
Những mùa đông sẽ kéo dài hơn

Những nhà khoa học đã sử dụng mô hình mô phỏng Trái Đất của Viện Planck để nghiên cứu về sự thay đổi và tương tác giữa Trái Đất và mặt trời khi Trái Đất quay ngược lại. Đồng thời theo dõi sự thay đổi của thời tiết qua hàng nghìn năm. Kết quả phân tích thể hiện, nếu quay ngược lại so với chiều hiện tại thì hành tinh của chúng ta sẽ xanh hơn nhiều so với bây giờ.

Cụ thể, độ che phủ của sa mạc trên toàn cầu giảm từ khoảng 42 triệu km2 xuống còn 31 triệu km2. Cỏ sẽ sinh trưởng ở một nửa số khu vực trước đây là sa mạc; và cây gỗ mọc ở nửa số khu vực còn lại. Thảm thực vật mới sẽ lưu trữ nhiều cacbon hơn so với Trái Đất. Tuy nhiên, sa mạc sẽ xuất hiện ở nhiều nơi chưa từng thấy ở trước đây như đông Nam Mỹ, phía nam của Brazil, Argentina và cả phía bắc Trung Quốc.

Sự thay đổi về chiều quay cũng làm đảo ngược những kiểu gió trên toàn cầu. 

trái đất quay theo chiều nào
Những kiểu gió trước đây cũng sẽ bị thay đổi

Gây ra sự thay đổi nhiệt độ ở các vùng có vĩ độ trung bình và vùng cận nhiệt đới. Miền tây các lục địa lạnh hơn trong khi miền đông ấm hơn; tây bắc châu Âu phải chịu các đợt gió lạnh khắc nghiệt. Những dòng hải lưu cũng đổi hướng, sưởi ấm cho vùng ven biển phía đông và làm mát bờ phía tây.

Vậy là bạn đã biết Trái Đất quay theo chiều nào rồi phải không nào? Và các bạn cũng đừng quên phải bảo vệ môi trường sống của mình để có một Trái đất xanh-sạch-đẹp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *