vận hành máy sấy khí

Vận hành máy sấy khí – Hướng dẫn từng bước an toàn, hiệu quả

Máy sấy khí đã trở thành “mắt xích” quan trọng tại các doanh nghiệp có sử dụng hệ thống khí nén để đảm bảo nguồn khí đầu ra có chất lượng tốt nhất. Ngoài việc chọn mua máy thiết bị chính hãng, cách vận hành máy sấy khí rất quan trọng đảm bảo hiệu quả, an toàn và độ bền trong thời gian dài sử dụng. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quy trình, cách vận hành máy sấy khí chuẩn chuyên gia.

Tìm hiểu thêm : >>>  Hs code máy sấy là gì ?  <<<

Máy sấy khí là gì? 

Máy sấy khí nén là một thiết bị chuyên dụng trong hệ thống khí nén. Thiết bị đảm nhận vai trò làm sạch và khô khí nén một cách hiệu quả nhất. Từ đó, đảm bảo nguồn khí nén đầu ra đạt chất lượng tốt nhất.

máy sấy khí

Máy sấy khí 

Dựa theo nguyên lý, trên thị trường hiện nay gồm hai loại máy sấy khí gồm:

 • Máy sấy khí kiểu hấp thụ

Máy sấy khí kiểu hấp thụ là loại máy sấy khí nén sử dụng các vật liệu hút ẩm cực mạnh để đảm nhiệm chức năng hút độ ẩm có trong dòng khí nén. Loại máy sấy khí nén này có thể đạt điểm sương thấp mà không xảy ra hiện tượng bị đóng băng.

 • Máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí tác nhân lạnh đóng vai trò cần thiết và quan trọng trong việc tách nước khỏi khí nén, bảo vệ đường ống và hệ thống các loại máy móc thiết bị trong hệ thống cũng như dụng cụ sử dụng khí nén.

Ưu điểm của máy sấy khí kiểu làm lạnh là thiết kế máy gọn gàng, dễ lắp đặt và vận hành ổn định. Đồng thời chi phí đầu tư cũng rất phải chăng.

Tuy nhiên, khác với máy sấy khí kiểu hấp thụ máy sấy khí tác nhân lạnh không tách nước hoàn toàn ra khỏi khí nén. Vậy nên, máy sấy sấy kiểu làm lạnh được ứng dụng rộng rãi  trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề không yêu cầu chặt chẽ về độ khô của khí nén.

Vì sao cần vận hành máy sấy khí đúng cách?

Việc vận hành đúng cách đối với bất kỳ một loại thiết bị máy nào cũng rất cần thiết và quan trọng. Không ngoại lệ, việc vận hành máy sấy khí nén đúng cách không chỉ đảm bảo hiệu suất mà còn giúp thiết bị luôn vận hành ổn định, bền bỉ trong thời gian dài.

vận hành máy sấy khí

Vận hành máy sấy khí đúng cách đảm bảo hiệu quả 

Việc vận hành máy sấy khí nén theo đúng khuyến cáo, quy định cũng là điều mà các nhà sản xuất khuyến cáo tất cả người dùng cần chú ý trong quá trình sử dụng thiết bị này. Vận hành máy sấy khí sai cách sẽ dẫn đến các trục trặc, hư hỏng nhất định. Thiết bị không đảm bảo nhu cầu cung cấp đủ khí nén sạch và khô cho các máy móc, thiết bị cần sử dụng.

Thậm chí, nguy hiểm hơn cả có thể xảy ra tình trạng chập cháy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả công việc cũng như đời sống con người.

Quy trình vận hành đúng cách của máy sấy khí 

Dưới đây là quy trình vận hành máy sấy khí nén hiệu quả, an toàn được các chuyên gia khuyến cáo mà người dùng nên tuân thủ.

kiểm tra quá trình vận hành

Tuân thủ đúng quy trình vận hành máy sấy khí nén an toàn

Lắp đặt máy sấy khí nén 

Việc lắp đặt máy sấy khí nén cần đảm bảo tính chính xác rất cao. Do đó, quá trình lắp đặt máy sấy khí, hệ thống đường ống cần được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật đã có kinh nghiệm và am hiểu nhất định về thiết bị. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình lắp đặt máy sấy khí mà người dùng cần chú ý:

 • Kiểm tra chính xác cửa ra vào của thiết bị máy sấy khí nén. Từ đó, đảm bảo hệ thống đường ống lắp cần được lắp xuôi theo chiều hướng lưu thông của khí. Bởi nếu lắp ngược đường ống thì thiết bị sẽ không đảm nhiệm được chức năng hút ẩm, dễ phát sinh các sự cố, trục trặc gây hỏng hóc.
 • Thiết kế, lắp đặt hệ thống dẫn nước riêng cho nước được thải từ bộ phận cửa ra của máy.
 • Cân nhắc sử dụng them van vòng khi lắp đường ống dẫn để khi thiết bị gặp trục trặc, việc sửa chữa cũng thuận tiện và dễ dàng hơn
 • Lắp thêm bộ phận bệ đỡ dưới đường ống dẫn khí tránh hiện tượng rung động dễ làm thay đổi vị trí của các ống dẫn khí hệ thống làm việc.
 • Thiết kế, lắp đặt cẩn thận để các chấn động, khí nóng của máy nén khí trong cùng hệ thống không làm ảnh hưởng hoạt động  máy sấy khí.
 • Cân nhắc về độ bền của hệ thống các đường ống như hiện tượng rỉ sét để sử dụng thêm hệ thống mạ kẽm sẽ đảm bảo được thời gian sử dụng lâu dài hơn.

Thực hiện chạy thử máy sấy khí

Sau khi lắp đặt máy sấy khí, người dùng cũng cần tiến hành chạy thử thiết bị để đảm bảo quá trình vận hành máy sấy khí hiệu quả và ổn định. Trong quá trình chạy thử thiết bị này, người dùng cần quan tâm đến một số hạng mục như sau:

 • Tiến hành kiểm tra hệ thống các đường ống dẫn khí đã được lắp chuẩn chưa. Nguồn điện cung cấp đã đúng thông số, hoạt động ổn định hay phát sinh sự cố, trục trặc nào bất thường không.
 • Kiểm tra các van tại các hệ thống đường ống dẫn có đóng, mở bình thường hay không.
 • Đánh giá áp suất khí nén xem có ổn định không.
 • Kiểm tra hệ thống công suất cầu chì. Công suất thiết bị đóng ngắt dùng mắc điện có phù hợp với công suất chỉ định của máy không.
 • Kiểm tra, đánh giá tình trạng hoạt động hệ thống ống thoát khí bộ lọc với bình nhận khí.

Như vậy, trước khi vận hành máy sấy khí người dùng cần kiểm tra tất cả các bộ phận cấu thành của hệ thống khí nén. Đảm bảo các phụ kiện, linh kiện hoạt động bình thường để đảm bảo công việc có hiệu quả tốt nhất.

Trong trường hợp khi phát hiện ra bất kỳ sự cố, biểu hiện bất thường của máy sấy khí . Người dùng cũng cần nhanh chóng liên hệ các đơn vị sửa chữa uy tín để kịp thời khắc phục.

 

Hướng dẫn vận hành máy sấy khí

Quá trình vận hành máy sấy khí nén sẽ được thực hiện tuần tự qua các bước như sau:

 • Bước 1: Khi nguồn sáng bật tức là thiết bị đã bắt đầu vận hành. Sau khi chạy, nếu đo áp suất được trong khoảng 3,5 – 4,5 có nghĩa là máy đang hoạt động hoàn toàn bình thường. Trường hợp áp suất không nằm trong mức giới hạn trên tức là đang gặp trục trặc. Lúc này, người dùng cần nhanh chóng ngưng máy tiến hành kiểm tra. Hoặc liên hệ đến các đơn vị sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.
 • Bước 2: Khi máy đã hoạt động được khoảng 5 phút. Lúc này người dùng có thể thổi dần khí nén vào máy để thực hiện quá trình làm khô khí nén. Việc này, người dùng nên thực hiện từ từ. Bởi khi thổi khí nén, nếu như toàn bộ các van của máy sấy khí mở . Thì các bộ phận bên trong sẽ rất dễ bị hư hỏng bởi tác động từ độ ẩm.

Chú ý: Nếu xảy ra trường hợp mất điện hoặc thiết bị đột ngột bị ngắt. Lúc này, để vận hành máy sấy khí tiếp thì người dùng nên đợi khoảng 5, 10 phút cho hệ thống quay trở lại được với mức nhiệt độ bình thường.

Còn nếu muốn dừng máy sấy khí không hoạt động trên một ngày thì hãy đảm bảo nước cứng còn ở bên trong đã được tháo hết ra nhé.

Kiểm tra máy sấy khí nén thường xuyên

máy sấy khí nén

Kiểm tra máy sấy khí thường xuyên

Tương tự các thiết bị khác, máy sấy khí nén cũng cần được kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện các trục trặc, sự cố. Đồng thời đảm bảo khả năng làm việc cũng như tuổi thọ cho máy. Dưới đây là các hạng mục quan trọng người dùng cần kiểm tra thường xuyên cho máy sấy khí:

 • Kiểm tra hệ thống các đường nối ống có bị rò rỉ không? Trong trường hợp đã sử dụng lâu ngày, ống nối rất dễ bị rò rỉ. Người dùng cần kiểm tra bộ phận này để kịp thời thay thế đường ống dẫn nối mới. Tránh tình trạng làm thất thoát khí nén.
 • Kiểm tra đường ống thoát nước, xem nước cứng và khí nén có hoạt động ổn định không?
 • Vệ sinh, làm sạch các loại tạp chất, bụi bẩn phủ lên tụ điện và các bộ phận của thiết bị. Kiểm tra hệ thống làm mát duy trì mức nhiệt độ ổn định cả bên trong và cửa khí vào. Thời gian cần thực hiện ít nhất 2 tuần/ lần.

Trên đây là quy trình vận hành máy sấy khí an toàn mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp việc sử dụng, vận hành thiết bị này của bạn hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *