vì sao có địa hào

Địa hào là gì? Vì sao có địa hào?

Thuật ngữ địa hào chắc hẳn đã không còn mấy xa lạ đối với những người yêu thích tìm tòi địa lý. Tuy nhiên với nhiều người chưa hẳn đã hiểu địa hào là gì? Vì sao có địa hào? Cảnh quan ở những địa hào điển hình? Vậy nên bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho mọi người những thông tin cụ thể nhất.

Địa hào là gì?

Địa hào chính l   à loại cấu tạo địa chất đã tồn tại và phát triển ở khắp nơi tại vỏ Trái Đất. Nói cách khác thì địa hào là khối cấu trúc đứt gãy hình máng, phần lòng trũng xuống. Khoảng trũng và tách đôi đó hình thành do hai bên bị đứt gãy góc cao cản trở. 

Khu vực mà địa hào hình thành và phát triển với quy mô lớn báo trước vỏ Trái Đất thành mỏng do kéo duỗi. Dần dần địa hào phát triển thành bồn địa gãy và lún hình dạng dài và hẹp.

địa hào là gì
Địa hào là dạng địa hình cấu trúc hình máng

 Tại những khu vực đó tồn tại nhiều khoáng vật hữu cơ trọng yếu. Không chỉ thế còn mang đến nhiều giá trị sử dụng cũng như cảnh quan đẹp. 

Vì sao có địa hào?

Nguyên nhân hình thành địa hào là do địa hình bị uốn nếp, đứt gãy tạo thành các địa lũy và địa hào. Có thể hiểu rằng: sự hình thành chính những tác động từ nội lực lên bề mặt Trái Đất. Thông qua các vận động kiến tạo khiến địa hình nâng lên hoặc hạ xuống. Những lớp đất đá sẽ bị uốn nếp hoặc đứt gãy mà thành. 

Cảnh quan tại những địa hào điển hình trên thế giới

Như đã nói ở trên thì địa hào là cấu tạo địa chất tồn tại và phát triển ở khắp nơi trên Trái Đất. Từ đó tạo thành những địa hào điển hình với cảnh quan vô cùng đẹp mắt. Có thể kể đến một số địa hào điển hình như: 

Thung lũng giãn tách lớn Đông Phi (Kenya)

Thung lũng này được phát hiện bởi một nhà thám hiểm người Anh vào cuối thế kỷ 19. Địa hình tại nơi đây có dạng máng kéo dài liên tục 6000km từ phía bắc Syria đến Tây Nam châu Á và trung tâm Đông Phi. Ngày nay khu vực nứt vỡ chia tách châu Phi này được gọi là ranh giới mảng tách giãn. 

vì sao có địa hào
Địa hình thung lũng màu mỡ là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật

Sự phân tách mảng kiến tạo được kéo dài từ ngã ba Afar xuống đến phía Nam của Đông Phi. Địa hình tại đây được hình thành dạng thung lũng có hệ thống vực sâu với vô số hồ lớn, nhỏ và các suối nước nóng. Nhưng có 3 hồ lớn nhất bao gồm: hồ Bogoria, Nakuara và Elementaita. 

Ba hồ lớn này cùng với những hồ nhỏ và các con suối tại thung lũng nứt vỡ là nơi cư trú và sinh trưởng của nhiều loài tảo, cá và hàng trăm loài chim. Trong đó có đến 13 loài chim thuộc sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng. 

Địa hào Rhine

Địa hào Rhine hay chính là chỉ con sông Rhine lớn nhất thế giới thuộc khu vực biên giới nước Đức và nước Pháp. Chiều dài con sông lên đến 1320km, bắt nguồn từ chân núi phía bắc dãy Alps ở Đông Nam Thụy Sĩ. Con sông sẽ đi qua các nước Thụy Sĩ, Pháp, Đức, Hà Lan và cuối cùng đổ ra biển. 

Chính địa hình dạng địa hào nên con sông có tầm quan trọng lớn trong việc giao thương hàng hóa giữa các nước châu Âu thời tiền sử. Đồng thời kết hợp cùng cảnh quan đã phát triển thành nhiều khu dân cư hai bên bờ. 

vì sao có địa hào
Cảnh quan từ địa hào Rhine vô cùng kỳ vĩ

Đoạn sông chảy từ Tây Bắc được gọi là thượng lưu đi qua các cao nguyên và núi. Tại đó lòng sông tương đối hẹp, dòng chảy xiết và độ nghiêng lớn hơn. Chính vì vậy hình thành cao nguyên có nhiều ao hồ thông nhau. Cảnh quan tại nơi đây cực đẹp mắt với hai bên là núi, phía dưới là sông dài rộng.

>> Xem thêm:

Lực hấp dẫn là gì? Đặc điểm – Công thức tính lực hấp dẫn

Nguyệt thực là gì? Khi nào xảy ra hiện tượng nguyệt thực?

Địa hào Oslo

Địa hào này bao quanh thủ đô Oslo của Nauy và nằm ở cuối của con vịnh dài. Chính địa hình dạng địa hào với biển và núi ở hai bên đã tạo cho thành phố Oslo nhiều nền văn hóa cùng phong tục đặc sắc. 

Đến với thành phố này, khách du lịch sẽ ấn tượng với tòa nhà kiến trúc trung cổ với hiện đại. Những tòa kiến trúc đó đều bao quanh bởi tán cây xanh và khu rừng rộng lớn. Địa hình dạng địa hào lần nữa tạo nên sự cân bằng giữa thiên nhiên và nền văn minh. 

vì sao có địa hào
Thủ đô Oslo xinh đẹp với biển và núi ở hai bên 

Bên cạnh cảnh quan đẹp, thành phố này còn gây ấn tượng bởi những bảo tàng, phòng tranh đầy nghệ thuật. Đặc biệt pháo đài Akershus quay ra biển càng làm nổi bật địa hình lòng máng đặc sắc. 

Qua bài viết chắc hẳn mọi người đã hiểu vì sao có địa hào? Bên cạnh đó còn đưa đến một số thông tin về cảnh quan tại những địa hào điển hình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *