viral là gì

Viral là gì? Đây có phải là chìa khoá của chiến lược Marketing hay không?

Viral là thuật ngữ chắc hẳn không còn xa lạ gì với những người làm việc trong lĩnh vực marketing. Trong các chiến dịch marketing thì viral có vai trò quan trọng trong việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Để thu hút và tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng hơn. Tuy nhiên với nhiều người thì Viral còn là một khái niệm khá là xa lạ. Vậy Viral là gì và ý nghĩa của nó như thế nào trong marketing hãy cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

viral là gì
Viral là gì? Thuật ngữ ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay

Viral là gì?

Khái niệm Viral

Viral là gì? Viral hiểu theo nghĩa Tiếng Việt sẽ là video có sức lan truyền nhanh. Viral là một dạng video có sức lan truyền thông qua quá trình chia sẻ trên mạng Internet. Nó thường được lan truyền trên các phương tiện đó là thông qua kênh Youtube, các trang mạng xã hội như; Facebook, Zalo, Instagram,… và email.

Theo từ lóng của ngành PR-Marketing, thì Viral thực chất nó là một con virus. Và nhiệm vụ của nhà sản xuất đó là “cấy” một thông điệp truyền thông lên con virus. Đó là nó có trách nhiệm là “lây lan”  ra cộng đồng. Đặc biệt là đối tượng mục tiêu mà họ muốn hướng đến.

Viral – Dạng video Marketing

Viral là một dạng video marketing không thể thiếu khi bạn cần nhắc đến một thương hiệu, một sản phẩm hay một sự kiện nào đó để được đông đảo mọi người biết đến. 

 

viral-la-gi-2

Viral có sức hút như thế nào?

Các video này không cố định trong một cái khung hay phạm vi nào cả. Chính vì vậy mà những ý tưởng video độc lạ được sản xuất ra rất nhiều. Có những video nghiêm túc về một vấn đề nào đó; có video mang cảm xúc sâu sắc. Nhưng cũng nhiều video khác tập trung vào giải trí  và có nội dung hài hước. 

Các sản phẩm Viral có thể bao gồm các đoạn trích, đoạn hài trên truyền hình hay gần nhất người ta hay sử dụng phân cảnh chị Nguyệt trong phim Phía trước là bầu trời hay một số sự kiện nhân chứng đã được ghi lại trên các video.

Từ khi Viral xuất hiện thì đã có rất nhiều các video với sức lan tỏa cực kỳ rộng trong cộng đồng mạng và thu hút hàng trăm triệu lượt xem như: Gangnam Style với 1 tỷ lượt xem và là video được xem nhiều nhất tính từ năm 2012 và sau đó là Despacito. Tại Việt Nam thì có video ca nhạc “Bống bống bang bang” với hơn 500 triệu lượt xem. 

Viral có ý nghĩa gì? 

Viral được xem là cách nhanh nhất để công ty có thể định vị thương hiệu và tìm kiếm được cho mình chỗ đứng trên thị trường. 

 

viral-la-gi-3

Sức lan tỏa mạnh mẽ của viral

Khi sử dụng marketing viral nếu sự lan toả của thông điệp càng lớn thì thương hiệu cũng như sản phẩm và thị trường của bạn sẽ được đẩy lên rất nhiều. 

Ví dụ: ĐIỆN MÁY XANH là một ví dụ điển hình cho vai trò của viral. Các sản phẩm viral của họ là những video với hình ảnh những người mặc trên mình bộ quần áo màu xanh từ đầu đến chân, nhảy múa hay chế những bài hát đang “hot” trên mạng để giới thiệu các sản phẩm cũng như thương hiệu của mình. Và kết quả là hiện nay ĐIỆN MÁY XANH đang là một thương hiệu rất lớn trong ngành điện máy Việt Nam. 

Qua ví dụ trên đây thì bạn cũng có thể thấy được sức mạnh to lớn mà Viral mang lại cho các doanh nghiệp rồi phải không nào!

Hình thức Viral phổ biến

Hình thức Viral phổ biến đó là:

  • Video viral: đây là hình thức mang lại hiệu quả cao nhất 
  • Text Viral: 

 

viral-la-gi-4

Các định dạng content được viral phổ biến

  • Bài viết dạng liệt kê list
  • Infographic
  • Bài viết hướng dẫn how to
  • Bài viết định nghĩa cái gì đó
  • Bài viết giải thích lý do tại sao
  • Video

3. Ưu và nhược điểm của Viral

Ưu điểm:

Ưu thế đầu tiên Viral mang lại chính là sản phẩm và dịch vụ sẽ được nhận diện qua lời nói, hình ảnh thông qua từ khách hàng này đến khách hàng kia. Đôi khi, chi phỉ bỏ ra rất thấp nhưng hiệu quả lan truyền, nhận diện ngoài sức mong đợi.

Nhược điểm:

Điểm trừ chính là khó kiểm soát thông điệp bạn muốn truyền tải đi. Thông qua mỗi lượt chia sẻ, hình ảnh, thông điệp truyền thông đều có thể sai lệch, khách hàng hiểu sai ý những gì muốn truyền tải ngay ban đầu.

Làm sao để tạo nên viral hiệu quả?

Thông thường các doanh nghiệp nếu muốn quảng bá thương hiệu của mình để đẩy doanh thu cao lên. Thường thì sẽ thuê một đội ngũ nhân viên tạo ra những sản phẩm viral sáng tạo. Tuy nhiên, để có thể đạt được hiệu quả tốt lại là một điều không hề dễ. Để có thể tạo nên các chiến dịch viral độc đáo thì bạn hãy tham khảo các yếu tố sau:

viral-la-gi-5

Thông điệp viral muốn truyền tải là gì?

Tạo thông điệp:

Dù bạn lựa chọn hình thức viral nào thì thông điệp truyền tải đến cộng đồng tiếp nhận vẫn rất quan trọng. Bạn phải làm thế nào mà đối tượng tiếp nhận phải hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải và họ sẽ nhớ đầu tiên khi được nhắc đến. 

Content Viral:

Video viral là một hình thức hiệu quả và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Có tới 90% hình thức viral thời đại công nghệ đều được sản xuất dưới dạng video và chưa có hình thức nào có thể thay thế.

viral-la-gi-6

Các kênh phương tiện truyền thông mà viral có thể sử dụng

Chọn kênh:

Sau khi tạo dựng được một sản phẩm viral rồi thì bạn cần chọn kênh để đăng tải nó lên. Đây cũng được xem là một bước rất quan trọng để bắt đầu sự lan toả. Thường thì viral sẽ xuất hiện trên các kênh có người tiếp cận lớn như: Youtube, Facebook, Instagram, truyền hình,… Đây là những kênh có lượng người sử dụng lớn phù hợp với các chiến dịch của doanh nghiệp.

Đo lường:

Đo lược thời gian hình thành viral, kiểm soát được những kênh mình sẽ quảng bá và dự đoán trước được những hiệu quả đem lại từ viral đấy. 

Quản lý rủi ro:

Viral được ví như con dao hai lưỡi. Có thể bạn sẽ nhận được rất nhiều từ nó nhưng cũng có thể bạn sẽ tự mình giết chết toàn bộ thương hiệu nếu không khéo. Vậy nên doanh nghiệp có mối quan hệ với báo chí hay các cơ quan chức năng, khách hàng thân thiết,… Đây là điều rất cần thiết để quản trị rủi ro cho chính doanh nghiệp mình.

>> Xem thêm:

Xu cà na là gì? Nên hay không nên sử dụng cụm từ “xu cà na”?

Bài viết trên vừa chia sẻ cho bạn các thông tin về Viral là gì và vai trò của Viral trong chiến dịch Marketing. Hy vọng qua bài viết trên đây, nếu bạn đang có ý định theo đuổi lĩnh vực marketing hay mới chập chững vào nghề thì bạn có thể tham khảo để phát triển bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *