xu cà na là gì

Xu cà na là gì? Nên hay không nên sử dụng cụm từ “xu cà na”?

 Hiện nay cụm từ “Xu cà na” đang được nhiều người sử dụng đặc biệt là giới trẻ. Thế nhưng có nhiều người sử dụng nhiều nhưng không biết ý nghĩa của cụm từ này. Vậy xu cà na là gì? Nó bắt nguồn từ đâu? Giới trẻ sử dụng nó trong đời sống hàng ngày như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp hết tất cả các câu hỏi trên về cụm từ thú vị này.

Xu cà na là gì? 

Câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Vậy xu cà na có nghĩa gì? Trước hết, nói về cụm từ này, hiện nay nó được sử dụng với nghĩa của 1 từ tiếng lóng. Nhưng bạn có biết từ “xu cà na” là một tên gọi bắt nguồn từ quả cà na. Đây là một loại quả dại có vị chua và chát, thường mọc nhiều ở miền Nam, các kênh rạch. Ở miền Bắc nó được gọi là quả trám.

Nếu ai đã từng ăn cà na, đều có chung cảm nhận nó ăn có vị giống như quả cóc. Thường quả cà na được trộn ăn với muối ớt cay hoặc ngâm với đường để ăn.

xu cà na nghĩa là gì
Từ “cà na” được bắt nguồn từ quả cà na

Nghĩa tiếng lóng của xu cà na là gì?

Cụm từ “xu cà na” biểu thị nghĩa khi bạn mong muốn, khao khát có thứ gì đó, bạn ao ước nhưng không thể có được. Lúc này cụm từ “xu cà na” được sử dụng để biểu thị trạng thái tiếc nuối, đen đủi. Hoặc bạn cũng có thể dùng nó để biểu thị tình hình hết tiền như cụm từ “viêm màng túi”- cụm từ hot trend trên mạng xã hội hiện nay.

xu cà na là gì
Xu cà na là gì?

Xu cà na trên facebook được sử dụng phổ biến. Từ “xu” là từ đọc lái của từ “xui”- nghĩa chỉ vận đen. Khi có chuyện buồn hoặc đen đủi, các bạn trẻ thường sử dụng để than van như cách giải tỏa tâm trạng. Nó trở thành ngôn ngữ riêng của giới trẻ. Thậm chí nếu bạn không sử dụng mạng xã hội thì có lẽ bạn cũng không biết được ý nghĩa thực sự của cụm từ này. Không chỉ trên mạng Facebook hay các mạng xã hội khác sử dụng. Mà ngay cả ngoài thực tế nó dùng như một thói quen của một số người

Chẳng hạn có người nói với bạn: “Nay đi săn sale mà xu cà na quá không được cái nào?”. Bạn có thể hiểu người đó đã đi săn đồ giảm giá nhưng thật không may là người đó không mua được đồ gì cả. 

Vì vậy, mỗi khi ai đó nói với bạn “xu cà na”! Bạn hãy an ủi, động viên bởi những thứ họ đã trải qua. 

Sử dụng “xu cà na”  và các cụm từ tiếng lóng khác như thế nào?

Trước nay việc sử dụng từ ngữ là các thể hiện cảm xúc, suy nghĩ, tình cảm của mình với các đối tượng giao tiếp khác. Đặc biệt hiện nay, giới trẻ có thói quen sử dụng tiếng lóng- ngôn ngữ của một nhóm đối tượng trong thời gian nhất định. Không giống như một ngôn ngữ địa phương nào cả, nó trở thành nét đặc trưng riêng của giới trẻ. Đặc biệt hiện tượng sử dụng tiếng lóng! Không chỉ được sử dụng trên mạng xã hội mà trong đời sống hàng ngày chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp. 

Nhắc đến tiếng lóng hiện nay phải kể đến các cụm từ hot trend hiện nay. Ví dụ như: xu cà na, toang, gấu, chém gió, viêm màng túi,…Giống như các cụm từ khác “xu cà na” giống như cách nói riêng của giới trẻ. càng nói nhiều nó càng trở thành cụm từ hot. Tuy nhiên không chỉ riêng từ “xu cà na” nói riêng mà những cụm từ tiếng lóng khác chỉ nên sử dụng tạo nên sự hóm hỉnh, duyên dáng khi nói chuyện.

Giao tiếp hằng ngày, với ý nghĩa và ngữ nghĩa biểu thị không phù hợp với giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt đối tượng giao tiếp là người lớn tuổi. Người nghe sẽ không cảm thấy được tôn trọng và không hiểu hết được cụm từ được nhiều bạn trẻ sử dụng.

xu cà na là gì
Sử dụng từ “xu cà na” tùy từng trường hợp

Vì thế, người trẻ cần biết cách sử dụng từ tiếng lóng. Tùy từng trường hợp và đối tượng giao tiếp mà bạn nên biết cách dùng từ ngữ cho đúng. Là người trẻ, dù muốn hay không bạn vẫn cần biết những cụm từ này để có thể hiểu trong mọi trường hợp.

>> Xem thêm:

520 nghĩa là gì? Những dãy số đầy ý nghĩa trong tiếng Trung

9420 là gì? Ý nghĩa các con số trong tiếng Trung

Tóm lại, bài viết này đã làm rõ về định nghĩa cụm từ “xu cà na là gì?” và xu cà na trên facebook được sử dụng như thế nào? Thông qua bài viết này, mong rằng bạn sẽ hiểu và biết cách sử dụng ngôn ngữ giới trẻ sao cho đúng ngữ cảnh và đối tượng giao tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *