zoom bị mất tiếng

Nguyên nhân và cách khắc phục phần mềm zoom bị mất tiếng

Chắc hẳn phần mềm zoom không còn xa lạ gì với chúng ta nữa đúng không nào! Nhưng đôi lúc zoom bị mất tiếng khiến người dùng không biết xử lý thế nào! Và bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra các nguyên nhân và hướng dẫn các bạn cách xử lý tình trạng mất tiếng ở zoom. Hãy cùng theo dõi nhé!

Phần mềm zoom là gì?

Zoom Meeting là một ứng dụng đang rất “hot” hiện nay, được nhiều doanh nghiệp, công ty lựa chọn mỗi khi tổ chức cuộc họp, hội thảo, đào tạo trực tuyến, học trực tuyến với đầy đủ những tính năng khác nhau từ chia sẻ nội dung màn hình trên máy như: Video call trực tuyến, chat trực tuyến, chia sẻ tài liệu, bảng trắng cho thuyết trình, trình chiếu file PowerPoint hoặc lên lịch họp/học ….

Zoom Cloud Meetings có thể sử dụng được trên những thiết bị di động, hỗ trợ tối đa những người hay phải đi công tác hoặc hay di chuyển từ nơi này tới nơi khác. Phần mềm họp trực tuyến Zoom Cloud Meetings cho tham gia tối đa 50 người và dịch vụ nhắn tin theo từng nhóm riêng.

phần mềm zoom là gì
Phần mềm zoom là gì?

Nguyên nhân và cách xử lý phần mềm zoom bị mất tiếng

Một số lỗi giúp bạn dễ dàng nhận thấy phần mềm zoom mất tiếng như sau:

  • Lỗi không nhận được âm thanh từ những người khác
  • Lỗi người khác không nghe thấy bạn đang nói
  • Lỗi âm thanh phát ra bị vang vọng

Mỗi lỗi của  được kể trên sẽ xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Hãy tiếp tục theo dõi để có biện pháp khắc phục nhé!

Phần mềm zoom bị mất tiếng trên điện thoại

Ứng dụng zoom nổi lên như một hiện tượng trong thời gian dịch Covid – 19 hoành hành vừa qua. Tuy nhiên, trong thời gian trải nghiệm ứng dụng hữu ích này, đôi khi người dùng lại phải đối mặt với những rắc rối vô cùng khó chịu. Zoom bị mất tiếng trên điện thoại là một trong số đó.

Khi ứng dụng Zoom không phát ra âm thanh khi bạn trải nghiệm ứng dụng này trên smartphone. Bạn có thể tham khảo một vài thủ thuật khắc phục sự cố mà mayvesinhmienbac.com.vn chia sẻ dưới đây:

Cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất trên điện thoại

Để có được những phút giây trải nghiệm ổn định cùng với ứng dụng Zoom. Bạn nên cập nhật phiên bản mới nhất cho ứng dụng zoom. Bạn chỉ cần lên cửa hàng ứng dụng trên điện thoại (CH Play với điện thoại Android và Appstore với iPhone) để update phiên bản mới cho Zoom là được.

cập nhật phần mềm zoom trên điện thoại
Cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất trên điện thoại

Bật lại chế độ âm thanh trên ứng dụng

Nguyên nhân Zoom bị mất tiếng, vì nhiều người dùng chưa kích hoạt chế độ âm thanh trên zoom. Nên khi trải nghiệm ứng dụng này không thể nghe được âm thanh. 

Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần kích hoạt 2 tính năng quan trọng. Đó là: tính năng Unmute và Start video ở ngay giao diện chính của phòng họp trực tuyến.

zoom bị mất tiếng
Bật lại chế độ âm thanh trên ứng dụng

Nếu bạn đã kích hoạt thành công thì 2 tính năng này sẽ không còn hiển thị màu 

đỏ trên màn hình.

Cấp quyền âm thanh cho phần mềm Zoom

Nếu bạn chưa cấp quyền đầy đủ cho Zoom thì có thể bạn sẽ gặp phải lỗi không nghe được tiếng trên Zoom ở trên điện thoại. Đây là lý do bạn cần kiểm tra lại việc cấp quyền cho ứng dụng zoom trên máy.

Bạn chỉ cần vào phần Cài đặt => Ứng dụng => Zoom. Tại đây bạn hãy xem lại mục “Quyền ứng dụng” và đảm bảo mục Micro lẫn Máy ảnh đã được bật nhé.

zoom bị mất tiếng trên điện thoại
Bạn lần lượt thực hiện các bước như hướng dẫn nhé!

Xóa ứng dụng và cài đặt lại

Thủ thuật tiếp theo bạn nên áp dụng là khi không nghe được tiếng hoặc không nói được trên Zoom là hãy đăng xuất tài khoản của mình trên ứng dụng và tiến hành đăng nhập lại từ đầu. Nếu vẫn không hiệu quả, bạn hãy tạm xóa ứng dụng rồi tải và cài đặt lại ứng dụng từ đầu. Bạn cũng đừng quên cấp quyền đầy đủ cho ứng dụng này nhé.

zoom bị mất tiếng trên điện thoại
Xóa và cài đặt lại ứng dụng

Nếu không chỉ zoom, mà những ứng dụng khác trên máy cũng không thể phát ra âm thanh: có thể IC audio hoặc loa trên máy đã bị hỏng. Với trường hợp này, bạn nên nhanh chóng mang đến tiệm điện thoại đến một trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp, để máy được kiểm tra và khắc phục lỗi hư hỏng kịp thời nhé.

Với những cách xử lý nêu trên đều có thể áp dụng khi zoom bị mất tiếng trên Android hoặc IOS các bạn nhé!

Phần mềm zoom bị mất tiếng trên máy tính

Nếu zoom bị mất tiếng trên máy tính, bạn có thể khắc phục theo những cách sau:

Kiểm tra thiết bị âm thanh

Nếu bạn sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài, cần đảm bảo rằng những thiết bị này đều hoạt động và đã được kết nối đầy đủ với máy tính. Sau đó, bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây để kiểm tra âm thanh trước hoặc sau khi tham gia cuộc họp.

Kiểm tra loa

Bước 1: Bạn tiến hành mở zoom và click vào biểu tượng cài đặt nằm ở phía trên bên phải màn hình.

zoom bị mất tiếng trên máy tính
Click vào biểu tượng bên phải trên màn hình

Bước 2: Bạn ấn chọn Audio ở bảng bên trái. Trong mục Speaker, bạn hãy click vào nút Test Speaker để kiểm tra loa và đảm bảo bạn nghe thấy tiếng của người khác.

zoom bị mất tiếng trên máy tính
Tiến hành thực hiện các bước như trên hình
  • Nếu nghe thấy âm thanh phát ra từ loa hay tai nghe, thiết lập âm thanh của bạn là chính xác.
  • Nếu không nghe thấy âm thanh, bạn hãy chọn thiết bị khác ở menu thả xuống và nhấn vào nút Test Speaker để tiếp tục kiểm tra.

Trong trường hợp bạn không nghe thấy tiếng của một thành viên cụ thể trong zoom. Điều này cũng có thể do người đó đang gặp phải vấn đề về âm thanh. Vì vậy, bạn hãy thông báo vấn đề này cho một người khác cũng tham gia zoom đó để họ kiểm tra và khắc phục sự cố.

Kiểm tra micro

Bước 1: Ở bước đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra micro nhằm đảm bảo người khác nghe thấy tiếng của bạn. Bạn chỉ cần click chuột vào nút Test Mic ở phần Microphone bên dưới và nói gì đó. Phần mềm Zoom sẽ ghi lại giọng nói của bạn.

zoom bị mất tiếng trên android
Click chuột vào nút Test Mic

Bước 2: Sau đó, bạn tiếp tục click vào nút Playing để phát bản ghi. Nếu không nghe thấy âm thanh, bạn hãy chọn micro khác từ menu thả xuống và tiếp tục kiểm tra.

zoom bị mất tiếng trên android
Tiếp tục click vào nút Playing

Tại đây, bạn cũng nên tích vào mục tùy chọn Automatically join audio by computer when joining a meeting để tự động tham gia các cuộc họp với âm thanh trên máy tính.

Bạn cũng có thể kiểm tra lại thiết bị âm thanh sau khi tham gia cuộc họp bằng cách click vào Join Audio ở góc dưới bên trái của giao diện cuộc họp và chọn Test Speaker and Microphone. Sau đó, bạn thực hiện các bước tương tự như phía trên.

phần mềm zoom mất tiếng
Bạn tiếp tục thực hiện như hướng dẫn trên hình

Nếu sau khi kiểm tra và xác nhận rằng người khác vẫn không nghe thấy tiếng bạn nói, bạn hãy áp dụng những biện pháp dưới đây để sửa lỗi Zoom không nhận micro hay Zoom không nghe được âm thanh trên máy tính nhé.

Cấp quyền truy cập micro cho phần mềm zoom

Lỗi Zoom bị mất tiếng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu micro không hoạt động trên ứng dụng zoom thì có khả năng phần mềm chưa được cấp quyền truy cập vào micrô. Để cho phép Zoom sử dụng micrô, bạn cần thực hiện như sau:

Trên Windows

Bước 1: Bạn hãy nhập từ khóa Microphone privacy settings vào Windows search và click vào kết quả tìm kiếm tương ứng.

zoom hay bị mất tiếng
Nhập từ khóa Microphone privacy settings vào Windows search

Bước 2: Bật tùy chọn Allow apps to access your microphone lên!

zoom hay bị mất tiếng
Kích hoạt nút on

Bước 3: Tiếp tục cuộn xuống dưới trang và bật tùy chọn Allow desktop apps to access your microphone.

zoom bị mất tiếng
Bật tùy chọn Allow desktop apps to access your microphone
Trên máy Mac

Bước 1: Bạn hãy mở ứng dụng System Preferences trên máy Mac từ Dock hoặc click vào biểu tượng Apple và chọn System Preferences.

Bước 2: Ở trang System Preferences, bạn chọn Security and Privacy > tab Privacy và click vào mục tùy chọn Microphone ở bảng bên trái. Sau đó, tích vào Zoom.us để cho phép phần mềm được truy cập micro.

zoom bị mất tiếng
Tích vào mục Zoom.us

Kiểm Tra Cài Đặt Micro

Những cài đặt sai chẳng hạn như micro bị tắt tiếng hoặc không được đặt làm thiết bị mặc định hoặc mức âm lượng quá nhỏ, sẽ khiến cho những người tham gia cuộc họp hay lớp học Zoom không thể nghe được tiếng bạn nói. Vì vậy, bạn nên cấu hình lại mọi thứ trong cài đặt một cách chính xác với các bước thực hiện như sau:

Trên Windows

Bước 1: Bạn ấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings. Rồi sau đó, chọn System > Sound.

Bước 2: Ở phía dưới mục Related Settings ở phía bên phải màn hình; bạn nhấp vào tùy chọn Sound Control Panel.

mất tiếng ở zoom
Bạn nhấp vào tùy chọn Sound Control Panel

Bước 3: Trong cửa sổ Sound, bạn hãy chuyển sang tab Recording, click chuột phải vào bất kỳ vị trí nào; rồi chọn Show Disabled Devices.

mất tiếng ở zoom
Chọn Show Disabled Devices

Bước 4: Sau đó, hãy đảm bảo rằng micro trên máy của bạn đã được bật. Nếu không, hãy nhấp chuột phải vào nó và nhấp chọn Enable.

phần mềm zoom mất tiếng
Nhấp chọn Enable

Bước 5: Tiếp theo, ấn chọn micrô mà bạn sử dụng và click vào nút Properties. Phía bên dưới tab Levels của hộp thoại Microphone Properties, bạn hãy di chuyển thanh trượt sang mức đầu vào lớn hơn; đồng thời đảm bảo rằng biểu tượng loa phía bên cạnh không ở trạng thái tắt.

zoom bị mất tiếng trên android
Click vào nút Properties
Trên máy Mac

Bước 1: Bạn hãy click vào biểu tượng Apple và chọn System Preferences > Sound và chuyển sang tab Input.

Bước 2: Chọn micrô mà bạn đang sử dụng, sau đó điều chỉnh mức đầu vào cho phù hợp. Các thay đổi đó sẽ tự động được lưu lại.

zoom bị mất tiếng
Chọn mức đầu vào sao cho phù hợp

Sau khi áp dụng những cài đặt như trên, micrô của bạn sẽ hoạt động bình thường. Bạn chỉ cần thử micro trên Zoom để có thể kiểm tra. Nếu sự cố vẫn còn đó, bạn hãy tiếp tục thực hiện cách sửa lỗi được trình bày bên dưới.

Cập nhật Driver âm thanh

Một trong những nguyên nhân gây nên sự cố zoom bị mất tiếng là driver âm thanh lỗi thời hoặc bị lỗi. Để giữ cho thiết bị âm thanh của bạn hoạt động trong tình trạng tối ưu; bạn nên cài đặt driver âm thanh mới nhất cho máy. Cách thức thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn hãy nhập từ khóa Device Manager vào Windows search và click vào kết quả tìm kiếm tương ứng.

Bước 2: Click rồi mở mục Sound, video and game controllers. Sau đó, nhấp chuột phải vào mục driver âm thanh và chọn Update Driver.

cập nhật Driver âm thanh trên zoom
Chọn Update driver

Bước 3: Chọn vào tùy chọn Select Search automatically for drivers. Sau đó, chỉ cần đợi Windows quét và cài đặt bản cập nhật driver khả dụng.

Khởi Động Lại Máy Tính

Đôi khi, lỗi Zoom không nghe được âm thanh chỉ là sự cố nhất thời; và đơn giản khởi động lại máy tính có thể giải quyết được vấn đề. Đầu tiên, bạn hãy đóng ứng dụng Zoom và mở lại. Sau đó, kiểm tra xem micro có đang hoạt động hay không. Nếu micro vẫn không hoạt động trên Zoom thì hãy khởi động lại máy tính của bạn.

Xóa và tiến hành cài đặt lại zoom

Có khả năng lỗi Zoom không có tiếng cũng có thể do chính ứng dụng gây ra. Trong trường hợp này, bạn hãy gỡ cài đặt Zoom; và tải phiên bản mới nhất của phần mềm về máy tính để giải quyết vấn đề nhé.

Hy vọng rằng những biện pháp được chia sẻ ở trong bài viết sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả lỗi zoom bị mất tiếng. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết của mayvesinhmienbac.com.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *